” พี่ศรี ” ยกพลชาวพะเยายื่นหนังสือร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน จัดการโรงงานผลไม้อบแห้ง แถมเข้า ป.ป.ช. ร้องเจ้าหน้าที่รัฐ ในพะเยา ( ชมคลิปข่าว )

” พี่ศรี ” ยกพลชาวพะเยายื่นหนังสือร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน จัดการโรงงานผลไม้อบแห้ง แถมเข้า ป.ป.ช. ร้องเจ้าหน้าที่รัฐ ในพะเยา

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 14 สิงหาคม 2562. ที่ ห้อง 502 ชั้น 5 สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน อาคาร B ศูนย์ราชการฯ ถ.แจ้งวัฒนะ นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน พร้อมตัวแทนชาวบ้านอำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา หอบรายชื่อชาวบ้านกว่า 900คน


เดินทางจาก จังหวัดพะเยาเพื่อเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ ผู้ตรวจการแผ่นดิน เรื่อง ขอให้ตรวจสอบและเสนอแนะไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการสั่งปิดโรงงานผลไม้อบแห้ง ในชื่อ บริษัท เจ.เค. ชนาธาร จำกัด ตั้งอยู่ หมู่ 11 ตำบลเชียงบาน อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา โดยชาวบ้านอ้างว่า โรงงานได้ปล่อยน้ำเสียลงสู่แหล่งน้ำสาธารณะ และ มีกลิ่นเหม็นออกมาจากโรงงาน เป็นระยะเวลา กว่า5 ปี

โดยมี น.ส.ณพิชญา ขายสระน้อย เจ้าหน้าที่สอบสวนผู้ชำนาญการ สำนักตรวจสอบเรื่องร้องทุกข์ ฯ เป็นผู้รับเรื่อง ซึ่งก่อนหน้านี้ชาวบ้านมีการรวมตัวกันตั้งเต้นท์ประท้วงเพื่อปิดถนนหน้าโรงมาแล้วหนึ่งครั้ง และ เมื่อล่าสุดก่อนจะยกพลเข้ากรุงเทพฯ ก็มีการรวมตัวถือป้ายประท้วง เผาพริก เผาเกลือ สาปแช่ง เนื่องจากได้ผลกระทบจากกลิ่นเหม็น ที่ออกมาจากภายในโรงงานอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งขณะนี้ทาง อุตสาหกรรมจังหวัดพะเยา ก็อยู่ระหว่างการเข้ามาควบคุมการกำจัดกลิ่นให้หมดไป. และ ในเวลา 13.00น. นายศรีสุวรรรณ ได้พาชาวบ้านอำเภอเชียงคำ เข้าร้อง ป.ป.ช. เพื่อให้เข้าตรวจสอบเจ้าหน้าที่รัฐในจังหวัดพะเยา. และ ภายหลัง นายศรีสุวรรณ ได้โพสต์ผ่านเฟสบุ๊ส มีข้อความดังนี้


” ศรีสุวรรณนำชาวพะเยาร้อง ป.ป.ช.ลงแส้ จนท.รัฐละเว้นโรงงานปล่อยน้ำเสีย วันนี้เวลา 13.00 น.ที่ สนง.ป.ป.ช. นนทบุรี นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ได้นำชาวตำบลเชียงบาน ตำบลน้ำแวน และตำบลทุ่งผาสุก อ.เชียงคำ จ.พะเยา ประมาณ 30 คน มาร้องเรียน ป.ป.ช. เพื่อขอให้ช่วยเป็นธุระในการแก้ไขปัญหาโรงงานปล่อยมลพิษลงลำน้ำสาธารณะและปล่อยกลิ่นเหม็นฟุ้งกระจาย ซึ่งเป็นปัญหามากว่า 5 ปีแล้ว โดยการปล่อยปละละเลยของหน่วยงานต่าง ๆ ในจังหวัดปล่อยให้โรงงานผลไม้ดอง ปล่อยน้ำเสียลงสู่แหล่งน้ำสาธารณะ ปัญหากลิ่นเหม็นจากระบบบำบัดน้ำเสีย ปัญหากลิ่นเหม็นจากควันไฟที่เกิดจากการเผาไหม้เชื้อเพลิง จนชาวบ้านเคยรวมตัวกันกว่า 300 คน พร้อมถือป้ายประท้วงและประกาศขายบ้านเพื่อหนีกลิ่นเหม็นอย่างรุนแรงที่ถูกปล่อยจากบริษัทฯ ซึ่งชาวบ้านทนกันมาหลายปี

โดยครั้งล่าสุดเมื่อเดือนมิถุนายน 2562 มีทั้งกลิ่นเหม็นและปลาตายเป็นจำนวนมากจนนำไปสู่การร้องเรียนและชาวบ้านก็เคยรวมตัวในเรื่องนี้มาแล้วแต่ไม่ได้รับการแก้ไขให้เบ็ดเสร็จเด็ดขาด และเป็นปัญหาสะสมเรื่อยมา
ปัญหาดังกล่าว เป็นที่รับรู้กันโดยทั่วไปในระดับท้องถิ่น และในระดับจังหวัด แต่ก็ไม่มีใครกล้าลงดาบปิดโรงงานดังกล่าวได้ แม้จะมีการออกหนังสือเตือนแล้วหลายต่อหลายครั้ง โดยเฉพาะผู้ว่าราชการจังหวัดคนปัจจุบัน ที่คนทั้งประเทศกล่าวชมว่าเก่งกล้าสามารถและเป็นคนตรงนั้น แต่กลับโรงงานนี้ กลับไม่ได้ให้ความสำคัญกับปัญหาที่เกิดขึ้นกับโรงงานนี้แต่อย่างใด ไม่รู้ว่าเส้นใหญ่มาจากไหน

ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนและชาวบ้านทั้ง 3 ตำบล จึงได้นำความไปร้องเรียน ป.ป.ช. เพื่อให้ตรวจสอบและเอาผิดเจ้าหน้าที่รัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการลงโทษ และสั่งปิดโรงงานดังกล่าวเสีย โดยเฉพาะไต่สวนสอบสวนผู้ว่าฯ พะเยา อุตสาหกรรมจังหวัดพะเยา นายอำเภอเขียงคำ นายก อบต.เชียงบาน ด้วยว่า มีพฤติการณ์ละเลยต่อการปฏิบัติหน้าที่ด้วยนายศรีสุวรรณกล่าวในที่สุด ”

ขอขอบคุณเครดิตภาพข่าว

ปัญญา เพชรแก้ว / ผู้สื่อข่าว จ.พะเยา รายงาน