#พะเยา ชาวบ้านโวยผ่านโซเซียล หลังพบป้ายหมู่บ้านระบุข้อความผิดหลายป้าย ตำบลผิด อำเภอผิด แถมชื่อหมู่บ้านก็ผิด แต่ไม่มีใครมาแก้ไข !!!

#พะเยา ชาวบ้านโวยผ่านโซเซียล หลังพบป้ายหมู่บ้านระบุข้อความผิดหลายป้าย ตำบลผิด อำเภอผิด แถมชื่อหมู่บ้านก็ผิด แต่ไม่มีใครมาแก้ไข !!!

12.30น. เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 2562 ) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ สำรวจป้ายบอกหมู่บ้าน ภายในเขตอำเภอภูซาง จังหวัดพะเยา ตามที่ชาวบ้านต่างวิพากวิจารณ์กันในโซเซียลอย่างมาก ในเรื่องที่ ข้อความในป้าย ระบุข้อความที่ผิด จำนวน 3 ป้าย

ป้ายที่ 1 จะเป็นป้ายในเขตถนนสาย ม่วงชุม – บ้านฮวก เส้นทางจากน้ำตกภูซาง มุ่งหน้าบ้านม่วงชุม หมู่ที่ 5 ตำบลป่าสัก อำเภอภูซาง จังหวัดพะเยา แต่ ในป้ายระบุข้อความ ว่า ” บ้านม่วงชุม ต.ทุ่งกล้วย อ.ภูซาง จ.พะเยา ” แต่แท้ที่จริงแล้ว บริเวณดังกล่าวเป็นเขตพื้นที่ ” ตำบลป่าสัก ”

ป้ายที่ 2 เป็นป้ายที่ติดอยู่หน้าบ้านเลขที่ 150 หมู่ที่ 3 ตำบลทุ่งกล้วย อำเภอภูซาง จังหวัดพะเยา แต่ข้อความในป้ายระบุว่า ” บ้านทุ่งกว๋าว ต.ทุ่งกล้วย อ.เชียงคำ จ.พะเยา ” แต่แท้จริงแล้วตรงจุดนี้เป็นเขตของอำเภอภูซาง ซึ่งจากป้ายนี้ มองข้ามไปฝั่งตรวข้ามกัน ก็มีการติดป้ายว่า ” บ้านก๊อกลวง ต.ทุ่งกล้วย อ.ภูซาง จ.พะเยา ” ซึ่งเป็นป้ายที่ระบุข้อความถูกต้อง ทั้งที่การติดตั้งป้ายก็ห่างกันแค่คนละฝั่งถนนไม่เกิน 7 เมตร

ป้ายที่ 3 เป็นป้ายที่ติดบริเวณถนนสายสบบง – ทุ่งกล้วย ระบุข้อความในป้ายว่า ” บ้านก้อหลวง ” ก็เป็นสะกด คำว่า ก๊อ ผิด เพราะคำว่าก๊อของหมู่บ้าน ต้องใช้ ” ๊ ” จึงสร้างความสับสนให้กับนักท่องเที่ยว และ ประชาชนที่สัญจรผ่านไปมาเป็นอย่างมาก โดยชาวบ้านตั้งข้อสงสัยว่า ทำไมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงไม่ยอมตรวจดู ก่อนนำมาติด และการติดป้ายขนาดใหญ่เกินกว่า 1เมตร คนที่ติดตั้งก็ต้องอ่าน แต่ทำไมจึงปล่อยปะละเลยไว้เป็นปี เพราะอำเภอภูซาง มีด่านชายแดนถาวรบ้านฮวก

ซึ่งมีการสัญจรไประหว่างชาว สปป.ลาว ที่ข้ามมาฝั่ง ไทย ทุกวัน และยังมีอุทยานแห่งชาติภูซาง ซึ่งชาวบ้านก็กลัวว่าจะทำให้ชาวต่างชาติ และนักท่องเที่ยวเข้าใจข้อมูลไปอย่างผิดๆ จึงฝากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ไขโดยด่วน

ขอขอบคุณเครดิตภาพข่าว

ลำดวน มะยุลา / ผู้สื่อข่าวภูมิภาคโพสต์ จ.พะเยา รายงาน