กรณีนักศึกษาปี 2 เทคนิคเชียงคำถูกอาวุธปืนยิงเสียชีวิตล่าสุด เพื่อนรับสารภาพ เป็นคนยิง พ่อแม่ร่ำไห้หนัก เสียใจไม่มีเงินจัดงานศพลูก

กรณีนักศึกษาปี2เทคนิคเชียงคำถูกอาวุธปืนยิงเสียชีวิต ล่าสุดเพื่อนรับสารภาพเป็นคนยิง พ่อ-แม่ร้ำไห้หนักเสียใจไม่มีเงินจัดงานศพลูก !!!

เมื่อเวลา 13.00น. วันนี้ ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ สภ.เชียงคำ จ.พะเยา เพื่อถามถึงความคืบหน้ากรณีนายพุฒิเมธ โครงกาบ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 วิทยาลัยเทคนิคเชียงคำ ที่ถูกปืนลั่นใส่เสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำ เมื่อเย็นวันที่ 5 ก.ค. 2561 ที่ผ่านมา จนทำให้นายทองคำ โครงกาบ บิดาของผู้เสียชีวิต สงสัยในการเสียชีวิตของลูกชาย ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สืบสวนเพื่อนของผู้ใดที่อยู่รวมกันทั้ง 8 คน

โดยพบว่าหนึ่งในนั้นเป็นผู้ก่อเหตุโดยสารภาพว่าได้นำปืนแก๊ปยาวกระบอกดังกล่าวออกมาเล่นและเกิดการลั่นเข้าใส่เพื่อนจนเป็นเหตุให้เสียชีวิตดังกล่าวซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการนำผู้ก่อเหตุที่ยอมรับสารภาพว่าเป็นผู้ทำปืนลั่นใส่เพื่อนส่งตัวฟ้องศาลเนื่องจากผู้ก่อเหตุยังถือว่าเป็นเยาวชน

ด้าน พ.ต.อ. กิตติภพ ผิวเหลืองรองผู้กำกับการสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเชียงคำ จังหวัดพะเยา เปิดเผยถึงความคืบหน้าว่ากรณีการเสียชีวิตของ นายพุฒิเมธ โครงกาบ อายุ17 ปี นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคเชียงคำชั้นปีที่ 2 ที่เสียชีวิตหลังจากถูกปืนลั่นใส่จนเสียชีวิตเมื่อวานนี้ ล่าสุดพบว่าผู้ต้องหาที่ก่อเหตุ ชื่อนายบี ( นามสมมุติ) ซึ่งเป็นเพื่อนของผู้ตายซึ่งอยู่ในกลุ่ม 1 ใน 9 คน ที่อยู่ด้วยกันกับผู้เสียชีวิต และสารภาพว่าขณะเกิดเหตุนั้นตนเองเห็นปืนแก๊ปยาววางพิงอยู่ที่ข้างฝาบ้านที่เกิดเหตุจึงนำออกมาเล่นและคิดว่าไม่ปืนกระบอกดังกล่าวไม่มีกระสุนบรรจุอยู่ภายในจึงทำการเล็งไปที่หัวผู้ตาย แต่พลาดมือไปเหนียวไกลจึงทำให้กระสุนปืนลั่นไปถูกบริเวณหัวของเพื่อนจนทำให้เสียชีวิตดังกล่าว นายบี (นามสมมุติ) ผู้ก่อเหตุให้การว่าตนเองก็รู้สึกตกใจและเสียใจหลังเกิดเหตุจึงรีบเดินทางออกจากบ้านหลังดังกล่าวไปด้วยความตกใจ แต่พอคิดได้จึงเดินทางกลับมาและยอมรับสารภาพว่าตนเองเป็นผู้นำปืนแก๊ป ออกมาเล่นและพลาดลั่นไกถูกเพื่อนจนเสียชีวิต

โดยล่าสุดทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการจับกุม นายบี (นามสมมุติ) เพื่อนนักศึกษาที่เรียนอยู่ด้วยกันที่เป็นเยาวชนส่งตัวฟ้องศาลเนื่องจากผู้ก่อเหตุให้การรับสารภาพทั้งหมด ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นที่น่าเศร้าสลดใจยิ่งนักเนื่องจากผู้เสียชีวิตเป็นเด็กนักเรียนที่มีนิสัยดีเรียบร้อยและเป็นที่รักใคร่ของเพื่อนฝูงทุกคนซึ่งในวันที่เกิดเหตุนั้นเพื่อนๆในกลุ่มได้มารวมตัวกันเพื่อทำอาหารกินในบ้านหลังดังกล่าวโดยมี นายเอ (นามสมมุติ) ได้โทรศัพท์เรียบ นายพุฒิเมธ ให้มาร่วมกินอาหารด้วยกันแต่ก็ไม่คิดว่าจะเกิดเหตุสลดใจดังกล่าวอันเนื่องมาจากความคึกคะนองของเพื่อนในกลุ่มจนเป็นเหตุให้นายพุฒิเมธถูกยิงเสียชีวิตดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ วัดทุ่งหล่ม ม.6 ต.ฝายกว้าง อ.เชียงคำ จ.พะเยา ซึ่งใช้เป็นสถานที่สวดพระอภิธรรมศพในคืนแรก พบบรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้า ทั้งจากพ่อ-แม่ของผู้เสียชีวิต และเพื่อนๆนักศึกาาร่วมสถาบันฯ


โดย นายทองคำ โครงกาบ อายุ 57 ปี บิดาของ นายพุฒิเมธ ได้กล่าวว่า ตนเองรู้สึกเสียใจมากไป เนื่องจากมีลูกเพียงคนเดียว และลูกชายก็เป็นเด็กดีไม่เคยเกเร ฐานะที่บ้านก็ยากจน ทำงานรับจ้างรายวันหาเช้ากินค่ำ ครอบครัวก็ไม่มีบ้านเป็นของตัว ต้องเช่าอยู่มาตลอดหวังจะพึ่งพาลูกชายหลังเรียนจบ บางวันเงินไม่มีให้ลูกชายไปโรงเรียน บางวันก็มีให้แค่ 40-50บาท ลูกชายก็ต้องกลับมากินข้าวบ้าน
หลังจากเหตุการณ์เกิดขึ้นก็ยังไม่มีใครเข้ามาคุยเลย มีเพียงเพื่อนของลูกชายที่อยู่ในวันเกิดเหตุที่มาบอกว่าจะรวมเงินกันมาจัดงานศพให้คนละ 5,000บาท จำนวน 5 คน ซึ่งตอนนี้ตนก็ยังไม่มีเงินจัดงานศพลูก ในส่วนของค่าใช้จ่ายที่ต้องใช้ก็จะต้องไปขอเครดิตไว้ก่อนมีเงินค่อยไปจ่ายทีหลัง ซึ่งตนกับแม่ของลูกชายก็เสียใจที่ไม่มีเงินจะมาจัดงานศพให้ลูกชายแต่ยังดีที่มีผู้ใหญ่บ้านและเพื่อนบ้านมาช่วยจัดงานให้ก่อน และให้หาเงินมาจ่ายในภายหลัง

ลำดวน มะยุลา / ผู้สื่อข่าวภูมิภาคโพสต์ จ.พะเยา รายงาน