กรรมการวัดร้องสื่อหลังถูกพระและกรรมการอีกชุดจะแจ้งความข้อหายักยอกทรัพย์พร้อมขอให้สำนักงานพุทธศาสนาจังหวัดอุตรดิตถ์เข้าตรวจสอบการใช้จ่ายเงินของวัดหนองผาสันติการาม( มีคลิปข่าว)

กรรมการวัดร้องสื่อหลังถูกพระและกรรมการอีกชุดจะแจ้งความข้อหายักยอกทรัพย์พร้อมขอให้สำนักงานพุทธศาสนาจังหวัดอุตรดิตถ์เข้าตรวจสอบการใช้จ่ายเงินของวัดหนองผาสันติการาม


เมื่อเวลา 14.30 น.ของวันที่ 14 มิ.ย. 62 ที่ สภ.เมืองอุตรดิตถ์ พระ ส. รักษาการณ์เจ้าอาวาสวัดหนองผาสันติการาม อำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์พร้อมด้วยกรรมการวัดชุดใหม่จำนวน 3 คนได้เข้าแจ้ง แก่กรรมการวัดชุดเก่าคือ นายกชการ เปรมโรจน์ นางวันเพ็ญ เปรมโรจน์ นายณรงค์ สร้อยคำและนายวิเชียร วงษ์นรินทร ในข้อกล่าวหาว่าคณะกรรมการชุดนี้ยักยอกทรัพย์ของทางวัด แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้พยายามไกล่เกลี่ยและบอกว่าเหตุการณ์ดังกล่าวยังไม่ถือว่าเป็นการยักยอกทรัพย์แต่อย่างใดเพราะว่าเงินก็ยังอยู่ในบัญชีธนาคารยังไม่ได้เบิกออกมาเก็บไว้จึงยังไม่เข้าข่ายยักยอกทรัพย์เรื่องจึงยังไม่น่าที่จะมาถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจแต่สมควรให้สำนักงานพุทธศาสนาจังหวัดอุตรดิตถ์เข้าไปตรวจสอบก่อนจึงทำให้พระ ส.และกรรมการวัดทั้ง 3 คนไม่พอใจเดินออกจากโรงพักขึ้นรถออกไปโดยพระ ส.ได้กล่าวว่าไม่อยากอยู่แล้ววัดนี้


จากการบอกเล่าของนาย กชการ เปรมโรจน์ และนายณรงค์ สร้อยคำ กล่าวว่าเจ้าอาวาสเดิมได้มรณภาพไปแล้วจึงได้มีการการนิมนต์พระ ส. เข้ามาปกครองวัดโดยรับตำแหน่งรักษาการณ์เจ้าอาวาสและต่อมาทางพระ ส.ก็ได้แต่งตั้งกรรมการการเงินชุดใหม่ขึ้นมาเองโดยที่ไม่ได้มีการประชุมลงมติกับทางคณะศรัทธาของวัดหนองผาแต่อย่างใดและตั้งแต่คณะกรรมการชุดใหม่เข้ามาก็มีการให้คณะกรรมการชุดเดิมคือพวกตนเบิกเงินออกไปใช้จ่ายเป็นประจำโดยอ้างว่าเอาไปซื้อสีทาวัดจ้างช่างมาซ่อมแซมวัดโดยที่ไม่มีหลักฐานใบเสร็จการซื้อวัสดุต่างๆมาแสดงเลยซึ่งพวกตนทั้งสี่คนก็พยายามรักษาผลประโยชน์ของทางวัดซึ่งหากการเบิกจ่ายเงินที่จะนำไปใช้ในเรื่องที่เป็นประโยชน์กับวัดแล้วตนเองและพวกก็ไม่ได้ขัดข้องแต่อย่างใดแต่ขอให้มีใบเสร็จมีหลักฐานในการใช้จ่ายมาแสดงและในวันนี้เมื่อเช้าที่ผ่านคณะกรรมการชุดใหม่และพระ ส.ก็ต้องการให้พวกตนปิดบัญชีเงินของวัดเล่มเก่าจากบัญชีธนาคารกรุงเทพไปเข้าบัญชีของพระ ส. พอพวกตนไม่ยอมเซ็นเบิกให้ก็ทำให้พระ ส.และพวกโมโหพากันมาแจ้งความกับพวกตนในข้อหายักยอกทรัพย์ดังกล่าวยังดีที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าใจและพยายามไกล่เกลี่ยเรื่องจึงยังไม่เป็นคดีถึงโรงถึงศาลแต่ยังไงก็ตามพวกตนอยากให้ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดอุตรดิตถ์เข้าตรวจสอบเรื่องการเงินของวัดหนองผาสันติการามด้วย

เอนก ธรรมใจ/รายงาน
ปวินท์ อินกล่ำ /ภาพข่าว