ผบช.สตม. แถลงข่าวการปราบปรามบุคคลต่างด้าวที่กระทำผิดในราชอาณาจักรไทย

ผบช.สตม. แถลงข่าวการ ปราบปรามบุคคลต่างด้าวที่กระทำผิดในราชอาณาจักรไทย

เมื่อวันที่ 31 พ.ค.62 เวลา 10.30 น. พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง รรท.ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม ผบก.สส.สตม. , พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3 , พ.ต.อ.ศุภฤกษ์ พันธุ์โกศล ผบก.ตม.สุราษฎร์ธานี และ เจ้าหน้าที่ตร.สตม. ร่วมแถลงข่าวดังนี้


1.ตม.3 จับกุมสองสามีภรรยาชาวเกาหลีใต้ ฉ้อโกงต่อเติมบ้าน มูลค่าความเสียหาย 23 ล้านบาท
2.สืบ ตม.จับสแกมเมอร์หนุ่มชาวไนจีเรีย หลอกสาวไทยมูลค่าความเสียหายหลายแสนบาท
3.สืบ ตม.หนุ่มจีนปั่นยอดไลค์สร้างความน่าเชื่อถือให้สินค้า
4. สืบสวน ตม.สุราษฎร์ธานี ตม.6 จับกุมรัสเซีย แปลงสัญชาติเป็นโรมาเนีย หลบ Blacklist เข้ามาอยู่ในประเทศไทย

พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง รรท.ผบช.สตม. กล่าวว่า พฤติกรรมของมิจฉาชีพที่หลอกเอาเงินเหยื่อผ่าน Social Network โดยสร้างโปรไฟล์เป็นชายหน้าตาดีมีฐานะ ก่อนจะล่อลวงให้ส่งเงินโดยการอ้างเหตุผลต่างๆ ซึ่งผู้เสียหายส่วนใหญ่จะเป็นหญิงอายุประมาณ 40 ถึง 60 ปี มีหน้าที่การงานและการเงินดี ที่ผ่านมาบางรายสูงไปกว่า 30 ล้านบาท และ การกระทำของคนต่างด้าวที่ทำการหลอกลวงผู้บริโภคในสาธารณรัฐประชาชนจีนให้หลงเชื่อว่าจะได้รับสินค้ามีคุณภาพและมาตรฐาน

โดยการรับจ้างเขียนแอพปั่นยอดไลค์เพิ่มยอดวิว เป็นการกระทำซึ่งนำความเสื่อมเสียมาสู่ประเทศ ขอเตือนให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อและต้องติดตามข่าวสารเพื่อให้รู้ทันพฤติกรรมของวิชาชีพเหล่านี้ หากประชาชนพบเห็นการกระทำผิดของคนต่างด้าวหรือคนต่างด้าวที่อยู่ในประเทศไทยโดยผิดกฎหมายสามารถแจ้งเบาะแสมาได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 www.immigration.go.th จะขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

ขอขอบคุณเครดิตภาพข่าว

ธวัชชัย เฟื่องอนันต์ /รายงาน