น้ำตกภูซาง จังหวัดพะเยาแห่งเดียวในประเทศไทย ที่น้ำอุ่นตลอดทั้งปี (มีคลิปข่าว)

แชร์ไปยัง

น้ำตกภูซาง.. พะเยา แห่งเดียวในประเทศไทย ที่น้ำอุ่นตลอดทั้งปี.!!!


“น้ำตกภูซาง” หรือที่ชาวบ้านหลายๆคนจะเรียกว่า น้ำตกอุ่น ซึ่งเป็นที่น่าอัศจรรย์ใจอย่างมากที่น้ำตกอุน และมีน้ำไหลลงมาตลอดทั้งปี วันนี้เราจะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวของเมืองไทยอีกแห่งที่มีความสวยงามในธรรมชาติอย่างครบครัน น้ำตกภูซาง ตั้งอยู่ภายใน อุทยานแห่งชาติภูซาง จังหวัดพะเยา เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 98 ของประเทศไทย ซึ่งเป็นน้ำตกแห่งเดียวที่พบในประเทศไทยที่มีน้ำอุ่นตลอดปีเพราะน้ำตกมีอุณหภูมิอยู่ประมาณ 35-36 องศาเซลเซียส

ซึ่งแปลกกว่าน้ำตกที่อื่นๆที่น้ำจะเย็นตามสภาพอากาศ แต่ น้ำตกภูซาง กลับมีน้ำไม่เย็นตามสภาพอากาศที่มีความหนาวเย็นแม้แต่น้อย ซึ่งนับว่าแปลกประหลาดมากๆ จากการตรวจสอบพบว่า น้ำตกภูซาง ตั้งอยู่บนเทือกเขา ดอยผาหม่น ซึ่งสายน้ำอุ่นที่ไหลมาจากผาหินปูน มีความสูงประมาณ 25 เมตร

แถมยังมีน้ำไหลตลอดทั้งปี น้ำใสและปราศจากกลิ่นกำมะถัน จึงสามารถลงเล่นในน้ำได้อย่างปลอดภัย อีกทั้งบริเวณใต้ น้ำตกภูซาง ยังเป็นแอ่งน้ำสีเขียวมรกตที่มีความใสราวกับกระจก จึงเหมาะสำหรับการลงไปแช่น้ำให้อบอุ่นสบายตัว อีกทั้งบริเวณเหนือ น้ำตกภูซาง

มีเส้นทางเดินชมป่าต้นน้ำ ที่เป็นป่าดงดิบ ซึ่งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูซาง ประมาณ 500 เมตร และมี บ่อน้ำซับอุ่น ซึ่งเป็นบ่อน้ำซับอุ่นตามธรรมชาติ ที่เรียกอีกอย่างว่า พุใต้น้ำ ที่เกิดจากน้ำฝน และน้ำผิวดินไหลลงสู่ใต้ดิน ตามรอยเลื่อนรอยแตกและรูพรุนของหิน จนถึงความลึกระดับหนึ่งเมื่อได้รับการถ่ายเทความร้อนแล้ว ก็จะไหลกลับสู่ผิวโลกตามรอยแตกของหิน ซึ่งในบ่อน้ำซับอุ่น จะมีฟองอากาศลอยขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งบ่อมีขนาดความลึกประมาณ 5 เมตร กว้าง 10 เมตร อุณหภูมิ ประมาณ 35 องศาเซลเซียส แต่ไม่น่าเชื่อเลยว่า บ่อเล็กๆขนาดนี้ จะสามารถ ผลิตน้ำให้ผู้คนได้เล่นน้ำตกภูซางได้ตลอดทั้งปี แบบไม่มีน้ำแห้ง

ตลอดเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติน้ำตกภูซาง เต็มไปด้วยพรรณไม้แปลกตานานๆชนิด เช่น กล้วยป่าที่มีลูกกล้วยดิบเป็นสีแดง ต้นลำพูป่า โดยเฉพาะ ต้นยวนผึ้ง หรือต้นผึ้ง ที่หาดูยาก เพราะต้นยวนผึ้ง จะมีผึ้งหลวง มาทำรังบนต้นยวนผึ้ง หลายสิบรัง ซึ่งมีลักษณะที่แปลกตา และแตกต่างจากต้นไม้ทั่วไปคือ บริเวณโคนต้นจะมีส่วนที่แผ่ขยายออกมา เราเรียกส่วนนั้นว่า ” พูพอน ” พูพอนนี้ มีประโยชน์สำหรับต้นไม้ขนาดใหญ่เพื่อช่วยเป็นฐานรับน้ำหนัก ไม่ให้ต้นไม้โอนเอียงหรือล้มได้ง่าย ซึ่งนอกจากทำหน้าที่สำคัญในการพยุงลำต้นแล้ว พูพอน ยังทำหน้าที่ดักเก็บเศษซากพืชซากสัตว์บนผิวดินที่จะย่อยสลายกลายเป็นแร่ธาตุให้กับต้นไม้ ซึ่งบางต้นมีพูพอนสูงถึง 3 เมตร นับว่าเป็นตัวอย่างของการปรับตัวเพื่อการอยู่รอดได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ภายใน อุทยานแห่งชาติภูซาง ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่
” ดอยผาคำ ” ที่มีภูเขาหินปูน มีหน้าผาขนาดใหญ่ ที่สวยงาม และ มี
” ถ้ำน้ำดั้น ” ที่ตั้งอยู่ในหุบเขาที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเล ประมาณ 1,200 เมตร เป็นถ้ำหินปูนขนาดกลาง ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม ลักษณะเด่นของถ้ำน้ำดัน คือ บริเวณปากถ้ำจะมีลำธารขนาดใหญ่ หรือ ชาวบ้านจะเรียกกันว่า ลำห้วยน้ำดัน ที่น้ำจะไหลลงไปในถ้ำ ตามประวัติว่าไว้ในอดีตเคยเป็นหลบซ่อนของกลุ่มผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์
” ถ้ำผาแดง ” เป็นถ้ำขนาดใหญ่ มีความลึกประมาณ 450 เมตร ภายในมีหินงอกหินย้อยสวยงามและแปลกตา ถ้ำผาแดง อยู่บนเขาหินปูน” ถ้ำน้ำลอด ” อยู่ห่างจากถ้ำผาแดง ประมาณ 10 เมตร เป็นถ้ำขนาดเล็กที่มีธารน้ำไหล ความลึกของถ้ำประมาณ 250 เมตร ภายในมีหินงอกหินย้อยใช้เส้นทางจากตัวเมืองพะเยา มุ่งหน้า อำเภอจุน – อำเภอเชียงคำ – มุ่งหน้าเข้าอำเภอภูซาง ถนนสาย พย.4010 ผ่านหน้าอำเภอภูซาง ตรงไปตามทางเรื่อยๆ จนมาถึง ศาลเจ้าไต้ฮงกง ที่อยู่ด้านซ้ายมือ ก่อนเลี้ยวซ้ายเพื่อมุ่งหน้าสู่ น้ำตกภูซาง จากตัวเมืองพะเยา ประมาณ 104 กิโลเมตร
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติภูซาง โทร. 09-3293-5099 หรือติดต่อ หน่วยกู้ภัยภูชาง โทร.088-0601669
ลำดวน มะยุลา
รายงาน
โทร.082-8821598

แชร์ไปยัง
Loading Facebook Comments ...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *