อุตรดิตถ์ – ชาวบ้านสิงห์คอมพัฒนาร่วมกันจัดงานสืบสานประเพณีชาวเหนือ ( ตานก๋วยสลาก ) ครั้งยิ่งใหญ่ ประจำปี 2563

แชร์ไปยัง

อุตรดิตถ์ – ชาวบ้านสิงห์คอมพัฒนาร่วมกันจัดงานสืบสานประเพณีชาวเหนือ ( ตานก๋วยสลาก ) ครั้งยิ่งใหญ่ ประจำปี 2563

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2563 เวลา 09.30 น. ที่วัดสิงห์คอมพัฒนา หมู่ที่ 7 ต.ท่าปลา อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ นายเกียรติพันธ์ รังษีสาคร นายกองค์การบริหารส่วนตำบลท่าปลา ประธานกล่าวเปิดงาน

พร้อมด้วยนายสนั่น ใจจุ่ม ประธานสภา.อบต.ท่าปลา กำนันตำบลท่าปลา ผู้นำท้องถิ่นท้องที่ตลอดจนพี่น้องประชาชนชาวบ้านสิงคอมพัฒนาและบ้านใกล้เคียงได้มาร่วมกันสืบสานประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่น “ประเพณีตานก๋วยสลาก” ซึ่งแต่ก่อนมานั้นบ้านสิงห์คอมพัฒนา เป็นบ้านที่อพยพย้ายจากการสร้างเขื่อนสิริกิติ์ เมื่อปี 2512 หรือ 50 ปีจนถึงปัจจุบันนี้ โดยมีนางพัชรีพร คำวังจันทร์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 บ้านสิงห์คอมพัฒนา เป็นผู้ใหญ่บ้าน ได้นำชาวบ้านร่วมกันจัดงานสืบสานประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่น “ประเพณีตานก๋วยสลาก” ที่ถือปฏิบัติมาตั้งแต่บรรพบุรุษเพื่อสืบทอดประเพณี วัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวบ้านสิงห์คอมพัฒนา ให้คงอยู่สืบไป

 นางพัชรีพร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 ได้เปิดเผยว่า ประเพณีตานก๋วยสลากนั้นได้มีพี่น้องชาวบ้านต่างจัดเตรียมสิ่งของ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร ขนม ดอกไม้ ของใช้ มาจัดเตรียมใส่ “ก๋วย” ซึ่งเป็นตะกร้าสานด้วยไม้ไผ่โดยมีนายสังวาล รัตนวุธ เป็นผู้ริเรื่มสาน สานรูปแบบลักษณะคล้ายชะลอม ก๋วยสลากมีอยู่หลากหลายแบบ หลายขนาด พร้อมเขียน “เส้นสลาก” ซึ่งเป็นใบลานหรือใบตาล โดยระบุข้อความลงไปในเส้นสลาก และนำของที่ทำบุญ เพื่อถวายพระสงฆ์ อุทิศส่วนกุศลไปหาบรรพบุรุษหรือญาติพี่น้องผู้ล่วงลับและเจ้ากรรมนายเวรในความเชื่อของชาวบ้านที่สืบตำนานมาแด่ดั่งเดิม

นางพัชรีพร ยังกล่าวอีกว่า ทั้งนี้ประเพณีตานก๋วยสลากของวัดสิงห์คอมพัฒนา จัดขึ้นหลังเทศกาลออกพรรษาของทุกๆปี หรือช่วงที่ชาวบ้านเก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตร โดยเฉพาะข้าวนาปี พร้อมนำผลผลิตพืชผัก ผลไม้ ข้าว จัดลงใส่ในชะลอมก๋วยสลาก เพื่อนำถวายพระสงฆ์ เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัวด้วยนับว่าเป็นประเพณีที่แสดงถึงความสัมพันธ์ ความสามัคคีระหว่างญาติพี่น้อง เพื่อนบ้านและความสามัคคีระหว่างหมู่บ้าน ทำให้เกิดการไปมาหาสู่กันของญาติพี่น้อง ถึงแม้ว่าชาวบ้านสิงห์คอมพัฒนา ตำบลท่าปลา จะมีลูกหลานแยกย้ายไปทำงานอยู่ในพื้นที่ต่างๆก็จะเดินทางกลับมางานประเพณีต๋านก๋วยสลากที่วัดสิงห์คอมพัฒนา ที่บ้านเกิดของตนเอง นางพัชรีพร กล่าว

เอนก ธรรมใจ
รายงาน

แชร์ไปยัง
Loading Facebook Comments ...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *