ปลัดจังหวัดอุตรดิตถ์เปิดงานนมัสการปิดทองหลวงพ่อเพ็ชร์ วัดท่าถนนพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดอุตรดิตถ์

แชร์ไปยัง

ปจ.อุตรดิตถ์ เปิดงานนมัสการปิดทองหลวงพ่อเพ็ชร์ วัดท่าถนน พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง พระพุทธรูปสมัยเชียงแสนสิงห์หนึ่ง พระพุทธรูปสำริดปางมารวิชัย นั่งขัดสมาธิเพ็ชร์
เมื่อเวลา 18.39 น.วันที่ 2 มีนาคม 63 ที่วัดท่าถนน ต.ท่าอิฐ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ พระมหาเปรี่ยม อาจิณฺโณ เปรียญธรรม 7 ประโยค เจ้าอาวาสวัดท่าถนน และนายสหวิช อภิชัยวิศรุตกุล ปลัดจังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นประธานเปิดงานนมัสการปิดทองหลวงพ่อเพ็ชร์ วัดท่าถนน ประจำปี 2563 โดยมี นางจรรยา รัตนเลขา ผอ.สนง.พระพุทธศาสนาจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงาน พร้อมด้วย พ.ต.อ.นนทวร สีอินทร์ ผกก.สภ.เมือง น.ส.ปรารถนา มงคลธวัช วัฒนธรรมจังหวัดอุตรดิตถ์ พ่อค้า ประชาชน ร่วมงานจำนวนมาก
นางจรรยา รัตนเลขา ผอ.สนง.พระพุทธศาสนา จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า วัดท่าถนนและหลวงพ่อเพ็ชร์ วัดท่าถนน เดิมชื่อ วัดวังเตาหม้อ ตั้งอยู่ที่ ต.ท่าอิฐ อ.บางโพ โดยมีพระภิกษุเพ็ชร์ เป็นเจ้าอาวาสและต่อมาท่านได้รับพระพุทธรูปสมัยเชียงแสนสิงห์หนึ่ง เป็นพระพุทธรูปสำริดปางมารวิชันั่งขัดสมาธิเพ็ชร์ หน้าตักกว้ง 32 นิ้วครึ่ง สูง 41 นิ้ว มีพุทธลักษณะงดงามมาก จากเจ้าอาวาสวัดหมอนไม้ มาประดิษฐานที่วัดวังเตาหม้อ หลวงพ่อเพ็ชร์ ผู้เป็นเจ้าอาวาส ท่านมีความศรัทธาเคารพ พระพุทธรูปองค์นี้เป็นอย่างมาก ประชาชนทั้งหลาย จึงถวายนามพระพุทธรูปองค์นี้ว่า “หลวงพ่อเพ็ชร์” เพื่อสมโภชน์องค์หลวงพ่อเพ็ชร์หลังกลับมาจากกรุงเทพมหานคร เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีให้คงอยู่สืบไป เพื่อจัดหารายได้สมทบทุนพัฒนาวัดท่าถนน

พระมหาเปรี่ยม อาจิณฺโณ เจ้าอาวาสวัดท่าถนน เปิดเผยว่า หลวงพ่อเพ็ชร์ เป็นเสมือนพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองอุตรดิตถ์ เป็นต้นมา ต่อมาประมาณ ร.ศ.119 (พ.ศ.1443) พระพุทธเจ้าหลวง (รัชการที่5) ได้เสด็จมาประพาสเมืองอุตรดิตถ์ ได้เห็นว่าพระพุทธรูปองค์นี้ มีลักษณะสวยงาม จึงทรงเลื่อมใสศรัทธาและพอพระทัยมาก จึงขอไปประดิษฐาน ไว้ในวัคเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม ที่กรุงเทพฯ ประมาณ 10 ปี มีเหตุอัศจรรย์หลายอย่าง จึงได้โปรดส่งคืนมา ประดิษฐานที่วัดวังเตาหม้อ เช่นเดิม เมื่อ ร.ศ.129 (พ.ศ.2454) ยังความปราบปลื้มปีติยินดีให้ชาวอุตรดิตถ์เป็นอย่างมาก จึงได้จัดงานฉลองสมโภชน์ เป็นการใหญ่ ต่อมาบริเวณรอบวัดวังเตาหม้อ เกิดเป็นตลาดร้านค้มากขึ้น มีถนนทางเดินไปมาและท่าน้ำ ซื้อขายสินคติดกับถนน ประชาชนจึงเรียกวัดนี้ เป็นชื่อวัดว่า “ท่าถนน” เมื่อประมาณ พ.ศ.2473 ท่านเจ้าคุณพระสุธรรมเมธี (ทองสุข) เป็นเจ้าอาวาสและเจ้าคณะจังหวัดฯ ได้สร้างวิหารถวายหลวงพ่อเพ็ชร์พร้อมได้จัดงานฉลองเป็นเวลา 5 วัน 5 คืน ระหว่างกลางเดือน 4 เป็นต้นมาตลอด จวบจนถึงปัจจุบันเป็นประจำทุกปี สำหรับปีนี้จัดงานสมโภชน์ เป็นเวลา 7 วัน 7 คืน ระหว่าง วันที่ 2-8 มีนาคม 2563 การจัดงานครั้งนี้ ได้จัดให้มี มหรสพสมโภชน์ด้วย เช่น ลิเก ภาพยนตร์ ดนตรี จากนักร้องไมค์ทองคำ และลุ้นรางวัลมัจฉาพาโชค อีกด้วย

ขอขอบคุณเครดิตภาพข่าว 

เอนก ธรรมใจ

รายงาน

โทร.085-7279291

แชร์ไปยัง
Loading Facebook Comments ...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *