ศึก อบจ. อุตรดิตถ์ อนค.ปะทะ พปชร. พีระศักดิ์ – ชัยศิริ จับมือกันเพื่อร่วมกันพัฒนา

ศึก อบจ.อุตรดิตถ์ อนค.ปะทะ พปชร. “พีระศักดิ์-ชัยศิริ” จับมือกันเพื่อร่วมกันพัฒนา

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) อุตรดิตถ์ และสมาชิก อบจ.อุตรดิตถ์ ซึ่งอาจจะมีขึ้นช่วงเดือนพฤษภาคม หรือเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้ โดยก่อนหน้านี้ นายวารุจ ศิริวัฒน์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) อุตรดิตถ์ และอดีตผู้สมัคร ส.ส.อุตรดิตถ์ เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในการเลือกตั้ง ส.ส.เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 เคยหาเสียงกับแกนนำ กลุ่มพลังมวลชน กลุ่มผู้สนับสนุน และ ประชาชนว่า จะลงรับสมัครนายก อบจ.อุตรดิตถ์ แต่เมื่อมีการเลือกตั้ง ส.ส.ครั้งที่ผ่านมาก่อน จึงตัดสินใจลงสมัคร ส.ส.แทน เพื่อเป็นการหยังคะแนนเสียง เป็นที่แน่นอนแล้วว่า การเลือกตั้งนาย อบจ.อุตรดิตถ์ครั้งต่อไป นายวารุจ จะไม่ลงรับสมัครแล้ว เพื่อหลีกทางให้กับนายชัยศิริ ศุภรักษ์จินดา รักษาการนายก อบจ.อุตรดิตถ์ ซึ่งก่อนหน้าที่จะมีการเลือกตั้ง ส.ส.ที่ผ่านมา นายชัยศิริ ได้ลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย (พท.) มาสมัครเป็นสมาชิกพรรค พปชร.ตามคำแนะนำของ นายวราเทพ รัตนากร อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ออกจากพรรค พท.มาสมัครเป็นสมาชิกพรรค พรปช.เพื่อมาให้กับสนับสนุนนายวารุจในการสู้ศึกเลือกตั้ง ส.ส.ที่ผ่านมา แต่ก็ไม่สามารถช่วยให้นายวารุจชนะการเลือกตั้งได้ โดยพ่ายให้กับนายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ จากพรรค พท. ส่วนสมาชิก อบจ.อุตรดิตถ์นั้น หากสมาชิกคนใดในชุดปัจจุบัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มของนายชัยศิริ หรือของพรรค พท.เดิม ที่ไม่น่าจะได้กลับเข้ามาสู่สภา อบจ.อุตรดิตถ์อีก ก็จะหลีกทางให้กับกลุ่มสมาชิก อบจ.อุตรดิตถ์คนเก่าที่เคยพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งสมาชิก อบจ.เมื่อปี 2555 แต่พยายามลงพื้นที่หาเสียงอย่างสม่ำเสมอ หรือเรียกว่า ไม่เคยทิ้งพื้นที่ก็อาจจะได้ลงรับสมัครแทน นายวารุจ กล่าวว่า เดิมตั้งใจจะลงสมัคร นายก อบจ.อุตรดิตถ์ ลงพื้นที่หาเสียงเตรียมตัวเตรียมใจบอกกล่าวกับกลุ่มผู้สนับสนุนแล้วเช่นเดียวกันว่าจะลงรับสมัคร นายก อบจ.อุตรดิตถ์ เมื่อมีการเลือกตั้ง ส.ส.ขึ้นก่อนจึงเปลี่ยนแผนมาลงสมัคร ส.ส.การเลือกตั้ง ส.ส.ที่ผ่านมา นายชัยศิริก็ให้การสนับอย่างเต็มกำลัง หากจะลงสมัครนายก อบจ.อุตรดิตถ์ ก็เกรงว่าจะชนกันเอง อีกทั้งอยู่ทีมเดียวกัน หรือพรรคเดียวกันแล้ว จึงยอมให้นายชัยศิริลงสมัคร นายก อบจ.อุตรดิตถ์อีก 1 สมัย ส่วนสมาชิก อบจ.อุตรดิตถ์ กำลังคัดกรองกันว่า สมาชิกรายใดที่ทำงานดี มีพฤติกรรมดีเป็นที่ยอมรับของประชาชนก็สมควรได้รับโอกาสก่อนทั้งสมาชิกปัจจุบันและอดีตสมาชิกคนเก่า

ด้านนายปัณณวัฒน์ นาคมูล หัวหน้าคณะทำงานพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ประจำจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวว่า มีความตั้งใจจะลงรับ นายก อบจ.อุตรดิตถ์ ตั้งแต่หลังเลือกตั้ง ส.ส.อุตรดิตถ์ ก็พยายามลงพื้นที่หาเสียงอย่างต่อเนื่อง ออกรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน เพื่อเตรียมนำมาเขียนเป็นนโยบายทำงานให้กับชาว จ.อุตรดิตถ์ แต่จะสามารถเข้าไปบริหาร อบจ.ได้หรือไม่ ขึ้นอยู่ที่พี่น้องประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินใจ ส่วนสมาชิก อบจ.ก็มีเป็นบางเขตเท่านั้น ไม่ครบทั้ง 24 เขต

มีรายงานว่า นายพีระศักดิ์ พอจิต อดีตรองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่สอง อดีตนายก อบจ.อุตรดิตถ์ตั้งแต่ปี 2551-2555 ที่เคยเป็นคู่แข่งกับนายชัยศิริ แต่การเลือกตั้ง นายก อบจ.อุตรดิตถ์ที่จะเกิดขึ้นในครั้งหน้านี้ นายพีระศักดิ์ ก็ให้การสนับสนุนนายชัยศิริลงรับสมัคร โดยมีเป้าเพื่อลดการขัดแย้งและร่วมมือกันพัฒนาจังหวัดอุตรดิตถ์อย่างจริงจัง

ขอขอบคุณเครดิตภาพข่าว 

เอนก ธรรมใจ

รายงาน