รองนายก.อบต.นางพญาโวยอุทยานแห่งชาติลำน้ำน่าน ปิดถนนเข้าออกหมู่บ้าน พ่อเมืองอุตรดิตถ์เรียกประชุมหามาตรการป้องกัน เหตุเรือล่ม ซ้ำสอง

รองนายก อบต.นางพญา โวย อุทยานแห่งชาติลำน้ำน่าน ปิดถนนเข้าออกหมู่บ้าน พ่อเมืองอุตรดิตถ์ เรียกประชุม หามาตรการป้องกันเหตุเรือล่มซ้ำอีก

เมื่อวันที่ 23 มกราคม นายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวว่า หลังเกิดอุบัติเหตุเรือโดยสารจากบ้านห้วยต้า หมู่ 4 ต.นางพญา อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ ชนเข้ากับตอไม้ที่อยู่ใต้อ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ ก่อนถึงท่าเทียบเรือบ้านท่าเรือ หมู่ ต ต.ท่าปลา อ.ท่าปลา และเกิดเรือล่มจนทำให้ผู้โดยสาร 11คน จมน้ำเสียชีวิต 5 คน รอดชีวิต 6 คน เมื่อวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมานั้น ทางจังหวัดได้ประชุมร่วมกับ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด เจ้าท่าภูมิภาคสาขาแพร่ นายอำเภอท่าปลา ประมงจังหวัด การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เขื่อนสิริกิติ์ องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) นางพญา ผู้ใหญ่บ้านห้วยต้า ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุตรดิตถ์ เพื่อกำหนดมาตรการและแนวทางป้องกันการเกิดสถานการณ์อุบัติภัยทางน้ำ “เหตุการณ์นี้ถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่ร้ายแรงมาก ซึ่งทางจังหวัดให้ความช่วยเหลือครอบครัวของผู้เสียชีวิต ในเรื่องของสิทธิ์ต่างๆ ที่ควรได้รับ รวมทั้งการฟื้นฟูสภาพจิตใจของผู้ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้ และร่วมกันหาแนวทางป้องกัน เพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสียขึ้นกับชาวบ้านบ้านห้วยต้า และบ้านอื่น ๆ ที่ต้องสัญจรทางน้ำ มาตรการเร่งด่วนคือ การแต่งตั้งคณะทำงานสำรวจเส้นทางเดินเรือที่ปลอดภัย ซึ่งจะมีการตัดตอไม้ วางทุ่นเป็นแนวบังคับทางเรือ ส่วนแนวทางอื่น ๆ จะดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป เช่น การจัดหาเสื้อชูชีพให้ชาวบ้าน การสอนให้ชาวบ้านรู้วิธีเอาตัวรอดเมื่อเกิดเหตุทางน้ำ” นายธนากร กล่าว

ด้านนายสนั่น หล้าติ๊บ รองนายก อบต.นางพญา กล่าวว่า บ้านห้วยต้า ไม่มีถนนรถยนต์เชื่อมกับโลกภายนอก การเดินทางเข้าหมู่บ้านกระทำได้ 2 ทางคือ ทางเรือ และทางเฮลิคอปเตอร์ ก่อนหน้านี้ชาวบ้านพยายามตัดถนนเล็ก ๆ เพื่อให้รถจักรยานยนต์เข้าออกหมู่บ้านได้กับโลกภายนอก เส้นทางนี้นอกจากจะใช้สัญจรไปมาเฉพาะรถจักรยานยนต์เท่านั้น ชาวบ้านยังใช้เส้นทางนี้เพื่อการเข้าไปดับไฟป่าที่เกิดขึ้นในพื้นที่ แต่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติลำน้ำน่าน อ.ท่าปลา ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ปิดเส้นทางไม่ให้ชาวบ้านเดินทางสัญจรได้อีกเลย โดยอ้างว่า อยู่ในเขตป่าผิดกฎหมาย ทำให้ชาวบ้านต้องกลับมาใช้การเดินทางโดยทางเรือ จนเกิดเหตุขึ้นเรือโดยสารล่มมีผู้เสียชีวิต และอนาคตก็ยังจะเกิดขึ้นอีกอย่างแน่นอน

“การขอถนนเชื่อมโบโลกภายนอกของชาวบ้านห้วยต้า ไม่ใช่ไม่มีความเคลื่อนไหวอะไร แต่พยายามยื่นขอไปยังตัวแทนของชาวอุตรดิตถ์ โดยเฉพาะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เพื่อนำไปสู่การพิจารณาของรัฐบาล หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่จนถึงปัจจุบันก็ไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด ถือจะต้องปล่อยให้ชาวบ้านห้วยต้าต้องเผชิญอันตรายจากการเดินทางเข้าออกหมู่บ้านแบบนี้ตลอดไป” นายสนั่น กล่าว

ขอขอบคุณเครดิตภาพข่าว 

ปวินท์ อินกล่ำ รายงาน