บก.ปอท.จับกุมคนร้ายก่อเหตุรบกวนระบบ “ชิมช้อปใช้” รัฐมนตรีกระทรวงดีอี พร้อมด้วยตำรวจปอท.แถลงจับกุมมือป่วนระบบ “ชิมช้อปใช้” เฟส 2 ที่เกือบทำระบบล่ม ผู้ต้องหาสารภาพทำไปเพราะต้องการทดลองวิชา คาดว่าหากทำสำเร็จจะถูกนำไปต่อยอดทางธุรกิจ

แชร์ไปยัง

บก.ปอท.จับกุมคนร้ายก่อเหตุรบกวนระบบ “ชิมช้อปใช้”
รัฐมนตรีกระทรวงดีอี พร้อมด้วยตำรวจปอท.แถลงจับกุมมือป่วนระบบ “ชิมช้อปใช้” เฟส 2 ที่เกือบทำระบบล่ม ผู้ต้องหาสารภาพทำไปเพราะต้องการทดลองวิชา คาดว่าหากทำสำเร็จจะถูกนำไปต่อยอดทางธุรกิจ


เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 29 ต.ค.62 ที่ บก.ปอท. นายพุฒิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.กระทรวง .ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอี) พร้อมด้วย พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผบก.ปอท. พ.ต.อ.วัชรพันธ์ ศิริพากษ์ ผกก.1 บก.ปอท.และนายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย แถลงผลการจับกุมนายธีรณัฐ มหัทธโนบน อายุ 19 ปี ตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ฐานกระทำการใดโดยมิชอบ เพื่อให้การทำงานของระบบคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นถูกระงับ ชะลอ ขัดขวาง หรือรบกวน จนไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ ซึ่งเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พร้อมของกลางคอมพิวเตอร์ประกอบเอง , คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ก , คอมพิวเตอร์ขนาดจิ๋ว อย่างละ 1 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 7 เครื่อง อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล 2 อัน (เอ็กซ์เทอนัลฮาร์ดดิส) และของกลางอื่นๆ รวม 17 รายการ
การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องมาจากมีผู้เข้ามาก่อกวนระบบลงทะเบียน “ชิมช้อปใช้”จนทำให้ระบบล่าช้าและลงทะเบียนไม่ได้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปอท.สืบสวนจนรู้ตัวผู้กระทำผิดก่อนจะขอศาลออกหมายจับ และติดตามไปจับกุมตัวได้ที่ จ.ปัตตานี วานนี้ โดยแจ้งข้อหากระทำผิด ตามมาตรา 10 ของ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ปี 60 “ผู้ใดกระทำด้วยประการใดโดยมิชอบเพื่อให้การทำงานของระบบคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นถูกระงับ ชะลอ ขัดขวาง หรือรบกวน จนไม่สามารถทำงานตามปกติได้ มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับสูงสุด 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”และ มาตรา 13 เผยแพร่ชุดคำสั่งที่จัดทำขึ้นโดยเฉพาะ เพื่อนำไปใช้เป็นเครื่องมือในการกระทำความผิด อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท
นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอี เปิดเผยว่า หลังเข้าประสานสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้สืบสวนจับกุมผู้ก่อเหตุ โดยใช้เวลาเพียง 2 วัน ก็สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ จากการสอบสวน พบว่าไม่ได้ทำเป็นครั้งแรก แต่เคยทำตั้งแต่ในโครงการเฟสแรกแล้ว ซึ่งในครั้งนั้นใช้โปรแกรมอัตโนมัติ หรือ บอท เข้าไปก่อกวนระบบจำนวนไม่มาก คล้ายเป็นการทดลองชุดคำสั่ง จึงไม่ส่งผลกระทบมากนัก ส่วนวิธีการที่ใช้ก่อเหตุ เริ่มจากการสร้างชุดคำสั่ง นำไปโพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว เพื่อเชิญชวนให้คนนำไปใช้งาน จากนั้นในวันเกิดเหตุก็จะแฝงบอทไปกับคนที่นำชุดคำสั่งดังกล่าวไปใช้ เพื่อเข้าไปในระบบพร้อมๆ กัน มีเป้าหมายเพื่อเข้าไปจองพื้นที่ลงทะเบียน ซึ่งหากทำสำเร็จก็อาจถูกนำไปใช้ทำประโยชน์ทางธุรกิจ เช่น ต่อรองผู้เสียหาย ขายพื้นที่จับจองในระบบ หรือหักเปอร์เซ็นต์ส่วนต่าง ซึ่งนอกจากกรณีนี้แล้ว ยังพบมีอย่างน้อยอีก 2 เว็บไซต์ ที่มีพฤติการณ์ใกล้เคียงกันด้วย


ด้าน พล.ต.ต.ไพบูลย์ ผบก.ปอท. เปิดเผยว่า จากการสอบสวนพบว่าผู้ต้องหาลงมือเพียงคนเดียว ไม่พบคนสั่งการอยู่เบื้องหลัง และไม่พบว่ามีเจตนาจะพังระบบ คล้ายต้องการทำไปเพื่อทดลองวิชา ส่วนเหตุที่เกิดขึ้น หลังจากนี้จะขยายผลต่อไปว่าจะต้องดำเนินคดีกับประชาชนที่นำชุดคำสั่งดังกล่าวไปใช้งานหรือไม่ ซึ่งต้องรอตรวจสอบข้อมูลที่หลงเหลือในอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ และตรวจสอบไปยังเครื่องเซิร์ฟเวอร์ที่อยู่ในต่างประเทศด้วย ทั้งนี้ยังพบว่าผู้ต้องหาเคยก่อเหตุเกี่ยวกับการใช้ระบบคอมพิวเตอร์ในทางที่ผิดอีกหลายคดี มีหลักฐานเป็นซิมโทรศัพท์นับพันชิ้น ซึ่งอยู่ระหว่างการขยายผลดำเนินคดีทางกฎหมายต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม หลังเข้าไปตรวจสอบเฟซบุ๊กชื่อบัญชี “ธีรณัฐ มหัทธโนบน” ซึ่งเป็นของผู้ต้องหารายนี้พบว่า มีการโพสต์เมื่อ 2 ต.ค. เวลา 02.02 น. ชิมช้อปใช้ ไม่ติดรอคิว 100% ครับ

ขอขอบคุณเครดิตภาพข่าว

ภักดี วีระรัตน์/รายงาน

แชร์ไปยัง
Loading Facebook Comments ...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *