พะเยา โรงงานJK แก้ไขปัญหาน้ำเสียส่งกลิ่นเหม็นสำเร็จ ผุดโครงการส่งเสริมชาวบ้านแจกกิ่งพันธ์มะม่วงให้ปลูกฟรีกว่า 25,000ต้น ( ชมคลิปข่าว )

แชร์ไปยัง

พะเยา โรงงานJK แก้ไขปัญหาน้ำเสียส่งกลิ่นเหม็นสำเร็จ ผุดโครงการส่งเสริมชาวบ้านแจกกิ่งพันธ์มะม่วงให้ปลูกฟรีกว่า 25,000ต้น


วันนี้เวลา 12.00น. ที่โรงงานJK หรือ บริษัท เจ.เค. ชนาธาร จำกัด เลขที่ 95 หมู่ที่ 11 ตำบลเชียงบาน อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา ได้แก้ไขปัญหาเรื่องน้ำเสีย และกลิ่นเหม็น ให้กับชาวบ้านหลังส่งผลกระทบในเรื่องกลิ่นและน้ำเสีย จนชาวบ้านเข้าร้องเรียนหลายหน่วยงาน ล่าสุดทางบริษัทได้มีการแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้านโดย มีการบำบัดน้ำเสียและลดกลิ่นเหม็นของน้ำเสีย จนทำให้ชาวบ้านหลายหมู่บ้านพึ่งพอใจ และยังมีการส่งเสริมให้ชาวบ้านบริเวณโดยรอบปลูกพืชเศรษฐกิจเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรอย่างยั่งยืน

โดยมีผู้บริหารของ บริษัท เจ.เค.ธนาธาร จำกัด ที่ปรึกษาเกษตรกรภาคเหนือ ตัวแทนเกษตรจังหวัดพะเยา ตัวแทนสภาเกษตรจังหวัดพะเยา เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา ผู้นำหมู่บ้าน พร้อมด้วยชาวบ้านกว่า 500 คน เดินทางมาเข้าร่วม ทำการชี้แจงให้กับชาวบ้านที่เป็นเกษตรกรที่อาศัยบริเวณโดยรอบของ บริษัทเจ.เค.ธนาธาร จำกัด หลังเข้าทำการส่งเสริมให้ชาวบ้านบริเวณโดยรอบได้ทำการปลูกพืชเศรษฐกิจคือมะม่วงพันธ์มะม่วงแก้วขมิ้น เพื่อเป็นการฟื้นฟูเศรษฐกิจให้กับชาวบ้านหลังได้รับผลกระทบเนื่องจากภาวะสิ่งแวดล้อมซึ่งการปลูกพืชเศรษฐกิจเพื่อเพิ่มรายได้ อีกทั้งยังช่วยการฟื้นฟูและชดเชยให้กับชาวบ้านโดยรอบโดยการให้ปลูกมะม่วง ที่เข้าร่วมโครงการโดยในระยะแรกจะส่งเสริมจำนวน 500 ไร่ โดยนำกล้าพันธุ์มะม่วง เข้าทำการแจกจ่ายจำนวน 60 ต้นต่อหนึ่งไร่ คิดเป็นเงินรวม กว่า 800,000 บาทเพื่อให้เกษตรกรและชาวบ้านบริเวณโดยรอบ นำไปปลูกเพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว

โดย นายนิกร นามแก้ว ผู้บริหาร และ หุ่นส่วน บริษัท เจ.เค. ชนาธาร จำกัด ระบุว่า หลังจากที่ทางโรงงานได้มีกรณีพิพาทกับชาวบ้านบริเวณโดยรอบในเรื่องของกลิ่นเหม็นของโรงงานรวมทั้งน้ำเสียของโรงงานซึ่งขณะนี้ทางโรงงานก็ได้มีการปรับปรุงแก้ไขทั้งในเรื่องของกลิ่นและน้ำเสียจนชาวบ้านบริเวณโดยรอบได้รับความพึงพอใจ นอกจากนั้น ทางโรงงานก็ยังได้มีการส่งเสริมให้ชาวบ้านบริเวณโดยรอบทำการปลุกเปิดเศรษฐกิจคือมะม่วงพันธ์ดังกล่าวเพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้เกษตรกรที่ยั่งยืนโดยเกษตรกรที่ปลูกมะม่วงที่ทางโรงงานส่งเสริมทางโรงงานก็จะรับซื้อผลผลิตทั้งหมด ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวนั้นเป็นการที่จะให้โรงงานอยู่ร่วมกับสังคมได้ซึ่งหากมีปัญหาสิ่งใดที่ทางโรงงานจะส่งผลกระทบกับชาวบ้านบริเวณรอบก็ให้ชาวบ้านสามารถประสานมาได้กับทางโรงงานเพื่อจะช่วยกันปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ส่งเสริมชาวบ้านกับโรงงานได้มีการพัฒนาเศรษฐกิจไปด้วยกัน


ขณะที่ชาวบ้านระบุว่าเป็นสิ่งที่ดีที่ทางโรงงานเจ.เค. ธนาธาร จำกัด ได้มีการปรับปรุงแก้ไขผลกระทบที่เกิดขึ้นกับชาวบ้านบริเวณโดยรอบและนอกจากนั้นยังทำการส่งเสริมให้ชาวบ้านได้ทำการปลูกผลผลิตคือมะม่วงซึ่งก็จะสามารถทำให้ชาวบ้านบริเวณโดยรอบตรงนี้มีรายได้ซึ่งตรงนี้นับเป็นสิ่งที่ดีที่ทางโรงงานได้มีการได้มีแนวทางในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่แล้วก็รู้สึกว่าเป็นสิ่งที่ดี

ขอขอบคุณเครดิตภาพข่าว โทร.0857279291

ปัญญา เพชรแก้ว /จ.พะเยา รายงาน

แชร์ไปยัง
Loading Facebook Comments ...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *