สหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือยื่นหนังสือให้สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ(UNOHCHR)ติดตามกรณีรอบยิงพระนักพัฒนาที่แพร่

แชร์ไปยัง

สหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือยื่นหนังสือให้สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ(UNOHCHR)ติดตามกรณีรอบยิงพระนักพัฒนาที่แพร่

เมื่อวันที่11กันยายน พ.ศ.2562เวลา09.00น.ที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อมนุษยชนแห่งชาติ(UNOHCHR)ได้มีกลุ่มสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ(สกน)ฐานะเครือข่ายประชาชนทีรวมตัวกันโดยชาวบ้านชุมชนต่างๆที่ได้ร่วมดำเนินการปกป้องสิทธิมนุษยชนและเรียกร้องความเป็นธรรมในสังคมได้เข้ายื่นหนังสือเพื่อให้ติดตามและร่วมหามาตรการในการคุ้มครองอย่างเร่งด่วนรวมถึงประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการคุ้มครองในกรณีพระฐาปนพงศ์ พรมสวัสดิ์ พระนักพัฒนา พระนักปกป้องสิทธิมนุษยชนด้านสิ่งแวดล้อมและสิทธิชุมชน สืบเนื่องจากกรณีเมื่อคืนวันที่3 กันยายน พ.ศ.2561ในเวลาดึกได้มีคนร้ายลักลอบเข้าวัดลอบเผารถยนต์ และยิงกุฎิที่พระฐาปนพงศ์ พรมสวัสดิ์ รักษาการเจ้าอาวาสวัดปางมะโอ หมู่ที่5 ตำบลแม่พุง อำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่ ซึ่งจำวัดอยู่และแสดงให้เห็นว่าเป็นการกระทำที่อุกอาจท้าทายอำนาจของรัฐอย่างไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมืองไม่เกรงกลัวต่อบาปกรรมโดยเฉพาะกับพระสงฆ์แสดงให้เห็นว่าเป็นความป่าเถื่อนที่เกิดขึ้นในสังคมไทยซึ่งพระฐาปนพงศ์ พรมสวัสดิ์ ที่ได้ร่วมกับผู้นำชุมชนชาวบ้านปางมะโอแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินและทรัพยากรในชุมชน ติดตามการตรวจสอบการทุจริตอื่นที่เกิดขึ้นในพื้นที่เช่นการร้องเรียนการลักลอบการตัดไม้ในสวนป่าองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้แม่สรอยไปขายโดยมีผู้นำและเจ้าหน้าที่ของรัฐได้เข้าไปเกี่ยวข้องด้วยและร่วมการกระทำผิดด้วย โดยได้รับความร่วมมือจากภาคประชาชนและชาวบ้านปางมะโอร่วมขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาที่ดินและทรัพยากรซึ่งมีการแก้ไขเรื่องปัญหาที่ดินและทรัพยากรในพื้นที่จนไกล้สำเร็จลุล่วงแล้วมีหน่วยงานภาครัฐหลายหน่วยงานทั้งในระดับอำเภอ ระดับจังหวัดตลอดจนถึงระดับกระทรวงต่างๆได้ลงพื้นที่อย่างต่อเนื่องและสร้างความร่วมมือกับชาวบ้านชุมชนบ้านปางมะโอในการดูแลทรัพยากรสิ่งแวดล้อมมีความคืบหน้าไปด้วยดีอีกทั้งยังมีหน่วยงานความมั้นคงยังมีการติดตามมสถานการณ์ในพื้นที่มาโดยตลอดเห็นได้ว่าเหตุการลอบยิงพระและลอบเผารถยนต์ที่เกิดขึ้นภายในวัดปางมะโอนั้นเป็นการคุกคามใช้อิทธิพลไม่มีความเกรงกลัวต่อกฎหมายไดๆ ดังนั้นในวันนี้สหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ(สกน)ในฐานะเครือข่ายประชาชนที่ร่วมเจตนารวมตัวกันกับชุมชนอื่นได่ยื่นข้อเรียกร้องต่อสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธมนุษยชนแห่งชาติ(UNOHCHR)เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมในสังคมซึ่งการกระทำที่เกิดขึ้นกับพระฐาปนพงศ์ พรมสวัสดิ์นั้นซึ่งเหตุการผ่านไป1ปีคดียังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างไรดังนั้นสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือจึงได้ยื่นข้อเรียกร้อง3ประเด็นหัวข้อ
1.ข้อให้ร่วมหามาตรการในการคุ้มครองอย่างเร่งด่วนรวมถึงประสานหน่วยงานที่เกี่ยว
ข้องเช่น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ให้เร่งรัดติดตามจับกุมผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมายกรณีลอบยิงพระฐาปนพงศ์ พรมสวัสดิ์ อดีตรักษาการเจ้าอาวาสวัดปางมะโอและลอบเผารถยนต์ที่เกิดขึ้นให้ได้โดยเร็ว
2.ให้ยุติการคุกคามข่มขู่ชาวบ้านผู้นำชุมชนในพื้นที่ สกน.จากกลุ่มอิทธิพล นายทุนกลุ่มผลประโยชน์และกลุ่มผู้เกี่ยวข้อง
3.ให้รัฐบาลมีมาตรการคุ้มครองนักปกป้องสิทธิมนุษยชน สิทธิชุมชน ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมตามที่รัฐบาลได้ประกาศให้สิทธิมนุษยชนแห่งชาติเป็นวาระแห่งชาติอย่างเป็นรูปประธรรมและเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาที่ดินในชุมชนบ้านปางมะโอให้แล้วเสร็จโดยเร็วและต่อเนื่อง วันนี้ได้มีผู้แทนประจำภูมิภาคเอเซียภาคตะวันออกเฉียง
เหนือเป็นผู้มารับหน้งสือจากกลุ่มสหพันธ์ภาคเหนือพร้อมรับปากจะรีบเร่งดำเนินการ
ให้อย่างเร่งด่วน

ณัฐปคัลภ์ ศรีคำภา

ผู้สื่อข่าวจังหวัดแพร่

รายงาน

แชร์ไปยัง
Loading Facebook Comments ...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *