เทียนฉายเกมส์ กีฬาเพื่อโรงเรียนขยายโอกาส

แชร์ไปยัง

เทียนฉายเกมส์.. กีฬาเพื่อโรงเรียนขยายโอกาส


วิโมกข์เกมหรือ เทียนฉายเกมส์เริ่มต้นเมื่อปีพ.ศ. 2556
จุดเริ่มต้น..นายแพทย์วัชรา ทรัพย์สุวรรณ ประธานกิตติมศักดิ์มูลนิธิเทียนฉาย ได้เสนอกับที่ประชุมว่าทางมูลนิธิฯ  น่าที่จะจัดทำการแข่งขันกีฬากับโรงเรียนหรือชุมชนที่ขาดโอกาส ในตำบลหนองบัว อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง ซึ่ง คุณวรรัตน์ นิมบุญจาจ ประธานมูลนิธิเทียนฉายในขณะนั้น มองเห็นว่า โครงการ…กีฬาเพื่อโรงเรียนขยายโอกาส จะช่วยชุมชนพัฒนาเด็กนักเรียน ม.ต้น เพราะในขณะนั้น(จากการลงสำรวจพื้นที่)พบว่าเด็กนักเรียน ม.ต้น ส่วนใหญ่ เมื่อเลิกเรียนแล้ว ไม่ได้กลับบ้าน ไปเที่ยวเตร่ ทำกิจกรรมต่างๆ นอกบ้านจนใกล้เวลาผู้ปกครองกลับบ้าน นักเรียนจึงเข้าบ้าน บ้างไปเที่ยวเล่น บ้างก็ไป เป็นเด็กแว๊นเด็กสก๊อยส์ จึงเกิดปัญหาพ่อแม่ก่อนวัยอันควร
ทางมูลนิธิเทียนฉายจึงเริ่มต้นครั้งแรกโดยเป็นการทดสอบจัดกีฬาวันเด็กขึ้นที่ วันศุกร์ที่ 10 ม.ค.2557 โรงเรียนบ้านคลองขนุนซึ่งตั้งอยู่ติดกับวัดปิปผลิวนาราม มีการแข่งขันกีฬาฟุตบอลกับ โรงเรียนปลวกแดงวิทยาคม
ผลปรากฏว่านักเรียนมีความตั้งใจในการเล่นกีฬาอยู่ซ้อมหลังเลิกเรียน เด็กผู้ชายซ้อมฟุตบอลเด็กผู้หญิงซ้อมเป็นเชียร์ลีดเดอร์ยังได้รับความร่วมมือจากคณะครูและผู้ปกครอง รวมไปถึงท่านเจ้าอาวาสวัดปีบผลิวหลวงพ่อวิโมกข์ท่านได้มาร่วมเป็นเจ้าภาพสนับสนุนในปีนั้นเป็นปีเริ่มต้นและอีกหลายปีต่อมา
ในปีนี 2562 ประธาน และกรรมการมูลนิธิเทียนฉาย มีมติว่าจะทำกิจกรรมเพื่อพัฒนาชุมชนในอำเภอบ้านค่าย จ.ระยอง
จึงกำหนดพิธีเปิดในวันที่ 20ธันวาคม 2562  ชื่อว่า เทียนฉายเกมส์ ครั้งที่ 5 ปีการศึกษา 2562  ณ สนามกีฬาโรงเรียนบ้านบึงต้นชัน ตำบลชากบก อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง โดยมีโรงเรียนเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้รวมทั้งหมด 18 โรงเรียน โดยทาง มูลนิธิเทียนฉาย ได้มอบชุดกีฬาไว้ให้นักกีฬาทั้ง 18 โรงเรียน  เงินรางวัล ถ้วยรางวัล พร้อมออกร้านอาหาร น้ำดื่ม ให้กับนักกีฬา และคณะ ครู ผู้ปกครอง โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
รายชื่อโรงเรียนที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเทียนฉายเกมส์ ปีการศึกษา 2562
1. โรงเรียนการศึกษาภาคบังคับ อำเภอบ้านค่าย จำนวน 8 โรงเรียน
1. โรงเรียนวัดหนองพะวา
2. โรงเรียนชุมชนวัดหนองคอกหมู
3. โรงเรียนวัดห้วงหิน
4. โรงเรียนบ้านบึงต้นชัน
5. โรงเรียนบ้านคลองขนุน
6. โรงเรียนวัดปทุมาวาส
7. โรงเรียนบ้านหนองฆ้อ
8. โรงเรียนวัดหนองกรับ
2. โรงเรียนการศึกษาภาคบังคับ อำเภอเมือง จำนวน 2 โรงเรียน
1. โรงเรียนไทยรัฐฯ 108 (บ้านสำนักทอง)
2. โรงเรียนชุมชนวัดทับมา
3. โรงเรียนการศึกษาภาคบังคับ อำเภอปลวกแดง จำนวน 3 โรงเรียน
1. โรงเรียนบ้านปากแพรก
2. โรงเรียนชุมชนบริษัทน้ำตาลตะวันออก
3. โรงเรียนนิคมสร้างตนเองจังหวัดระยอง 8
4. โรงเรียนการศึกษาภาคบังคับ อำเภอนิคมพัฒนา จำนวน 4 โรงเรียน
1. โรงเรียนนิคมสร้างตนเองจังหวัดระยอง 3
2. โรงเรียนนิคมสร้างตนเองจังหวัดระยอง 5
3. โรงเรียนชุมชนนิคมสร้างตนเองจังหวัดระยอง 7
4. โรงเรียนวัดมาบข่า
5. โรงเรียนการศึกษาภาคบังคับ อำเภอบ้านฉาง จำนวน 1 โรงเรียน
1.โรงเรียนวัดพลา
รวมทั้งสิ้น 18 โรงเรียน
 เทียนฉายเกมส์ มีส่วนช่วยพัฒนาชุมชน ทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองได้มีกิจกรรมร่วมกันกับเด็ก และโรงเรียน นักกีฬามาแข่ง พ่อแม่มาให้กำลังใจ ช่วงเวลาว่างสร้างประโยชน์ได้มากกว่าเดิม ช่วยลดความกังวลของ ผู้ปกครอง สร้างฝันให้กับเด็กนักเรียนมีความฝันเป็นนักกีฬาอาชีพช่วยพัฒนาด้านร่างกายและจิตใจ มีวินัย มีน้ำใจนักกีฬา
ให้นักเรียนได้ใช้เวลามาฝึกซ้อมกีฬาและซ้อมเป็นกองเชียร์ดีกว่าออกไปเที่ยวเตร่ทำกิจกรรมแบบที่ทำให้เกิดปัญหากับอนาคตของตัวเอง ให้เป็นนักกีฬาที่ดีเติบโตเป็นเยาวชนที่ดีและเป็นประชาชนที่ดีของประเทศชาติต่อไป


ในครั้งนี้ นพ.วัชรา ทรัพย์สุวรรณ ประธานมูลนิธิเทียนฉาย ได้กล่าวขอบคุณพันธมิตรต่างๆที่ได้ร่วมบริจาคและคณะทำงานทุกท่าน และหวังว่าในปี2563และปีต่อๆไป  และในท้ายนี้ ทางมูลนิธิเทียนฉาย จะสานต่อกิจกรรมที่มีประโยชน์กับชุมชน โรงเรียน เพื่อให้เกิดการพัฒนาของชุมชน พัฒนาบุคลากรของประเทศในระยะยาวต่อไป
 
 
 
 

แชร์ไปยัง
Loading Facebook Comments ...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *